Lập trình phần mềm theo yêu cầu

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc áp dụng những công nghệ mới là điều cần thiết. Để doanh nghiệp (DN) đi vào quỹ đạo, các nhà quản lý cần lập trình một phần mềm dành riêng cho DN của mình. Vì mỗi DN khác nhau sẽ có những cách quản lý theo quy trình đặc thù khác nhau. Nên lợi ích mà phần mềm viết theo yêu cầu mang lại là vô cùng lớn. Phần mềm giúp dễ dàng kiểm soát và quản lý một cách tốt nhất quy trình quản lý của doanh nghiệp.

Vì vậy, viết phần mềm theo yêu cầu là giải pháp cần thiết và tối ưu nhất cho các DN Việt Nam hiện nay.

viết phần mềm theo yêu cầu
Viết phần mềm theo yêu cầu

1. Định nghĩa viết phần mềm theo yêu cầu là gì?

Viết phần mềm theo yêu cầu quản lý DN là quá trình tạo ra một phần mềm phù hợp với mô hình kinh doanh, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bộ source code sẽ thuộc bên DN sở hữu hay không tùy thuộc vào hợp đồng. Tất cả điều khoản, chi phí, quyền sở hữu source code sẽ được hai bên thỏa thuận trên hợp đồng. Mỗi loại phần mềm được viết ra sẽ có những chức năng quản lý khác nhau. Ví dụ như Phần mềm qlý nhân sự, phần mềm quản lý vận tải, phần mềm quản lý sale DMS,… Với những tính năng đặc trưng riêng như vậy, giúp cho việc quản lý sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn.

2. Tại sao phải viết phần mềm theo yêu cầu riêng mà không sử dụng phần mềm đóng gói sẵn?

tại sao lập trình phần mềm theo yêu cầu
Tại sao chọn lập trình phần mềm theo yêu cầu?

Với những phần mềm đóng gói sẵn thì tốn quá nhiều chi phí sẽ không phù hợp với DN vừa và nhỏ. Bên cạnh đó những tính năng sẽ bị cố định, khó nâng cấp và khó chỉnh sửa để phù hợp với mô hình DN. Còn đối với phần mềm lập trình theo yêu cầu thì bản chất của phần mềm là được tùy chỉnh. Những tính năng sẽ được cập nhật và nâng cấp để phù hợp với mô hình kinh doanh, luôn luôn đáp ứng theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Sau đây là so sánh nhỏ phần mềm đóng gói sẵn và phần mềm được viết theo yêu cầu :

2.1 Phần mềm đóng gói sẵn

Ưu điểm:

 • Tiện lợi: Sự tiện lợi vì những phần mềm này thường đã có sẵn. Khi khách hàng mua thì có thể mua ngay và áp dụng vào doanh nghiệp ngay lập tức. Không cần tốn nhiều thời gian để chờ đợi.
 • Dễ ứng dụng: Vì đây là phần mềm được viết sẵn nên có đầy đủ tính năng cơ bản. Phù hợp với doanh nghiệp có mô hình kinh doanh thương mại hiện đại nhưng không phức tạp. Phần mềm quản lý online cũng được lập trình đủ tính năng cơ bản, thuận tiện áp dụng hầu hết cho các doanh nghiệp, công ty quy mô nhỏ.

Nhược điểm:

 • Khó nâng cấp: đây là một nhược điểm của phần mềm đóng gói sẵn. Nếu DN muốn nâng cấp thì DN sẽ chịu thêm một khoản phí để nâng cấp lên một phiên bản mới.
 • Khó chỉnh sửa: Đây là việc không thể tránh khỏi. Khi bạn quyết định chọn phần mềm có sẵn, đương nhiên về mặt này thì sẽ rất hạn chế vì phần lớn phần mềm sẽ được lập trình theo thị trường. Đối với doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn đây chính là điểm hạn chế rất lớn cho doanh nghiệp bạn.
 • Quy mô DN: PM đóng gói chỉ phù hợp với DN mới thành lập hoặc DN vừa và nhỏ. Quy trình vận hành quản lý theo thiết kế chuẩn. Từ PM kế toán đóng gói nếu có nhu cầu chỉnh sửa thì chi phí cho việc chỉnh sửa đó thường rất cao.

2.2 Viết phần mềm theo yêu cầu

Ưu điểm:

 • Bảo mật cao: phần mềm được viết theo yêu cầu thì tính bảo mật được nâng cấp thường xuyên và hệ thống an toàn hơn rất nhiều. Do đây là chính các lập trình viên thiết kế và nâng cấp để phù hợp cho doanh nghiệp. Đồng thời cũng tạo nên một hệ thống chặt chẽ hơn rất nhiều.
 • Tính năng vượt trội: phần mềm viết theo yêu cầu được lập trình, gia công trên yêu cầu của DN. Vì vậy tính năng luôn được cập nhật và tối ưu nhất. Thiết kế, lập trình phần mềm theo yêu cầu tạo ra những tính năng vượt bậc từ dễ nhất cho đến khó nhất.
 • Dễ dàng nâng cấp, cập nhật phiên bản cho phần mềm: do đây là phần mềm riêng của DN. Nên việc nâng cấp cập nhật không quá khó khăn cho bộ phận thiết kế.

Nhược điểm:

 • Thời gian triển khai lâu: DN cần thêm yêu cầu để quản lý nên phải thiết kế thêm theo nhu cầu của DN. Hoặc bên thiết kế nắm chưa đủ nhu cầu của DN. Hoặc bên phía DN thay đổi quy trình bởi một người quản lý mới. Với những lý do trên là nhược điểm của phần mềm viết theo yêu cầu.
 • Không tìm được nhà cung cấp: DN chọn sai nhà cung cấp. Và nơi đó không có đủ nguồn lực hoặc kinh nghiệm để thiết kế phần mềm viết theo yêu cầu riêng, phù hợp với DN. Thay vào đó là lan man và không đúng mục tiêu sử dụng của DN. Gây nên tình trạng lãng phí thời gian.

Qua một vài so sánh trên, bạn cũng có thể thấy rõ những ưu – nhược điểm của 2 phần mềm. Hiện nay các DN đều muốn một phần mềm lập trình theo yêu cầu hơn là một phần mềm đóng gói sẵn.

3. Lập trình phần mềm theo yêu cầu tại SThink

3.1 Ưu điểm dịch vụ lập trình phần mềm theo yêu cầu tại SThink

viết phần mềm theo yêu cầu
Lập trình viên viết phần mềm theo yêu cầu
 • Đội ngũ tư vấn và lập trình tận tình, giàu kinh nghiệm: hơn 15 năm lập trình với các kinh nghiệm có sẵn về kế toán, quản lý phân phối, quản lý sản xuất, quản lý kinh doanh Đảm bảo mang lại phần mềm lập trình theo yêu cầu hiệu quả và chất lượng cao.
 • SThink đã hợp tác với hơn 2000 khách hàng lớn nhỏ trên khắp cả nước trong các lĩnh vực kế toán kiểm toán, kinh doanh sản xuất sắt thép, vật liệu xây dựng, thực phẩm, dược phẩm… Nên có sự am hiểu về chuyên môn, đặc thù ngành nghề.
 • Doanh nghiệp sẽ được tư vấn và lập trình phần mềm theo yêu cầu dựa trên quy mô DN, giúp đơn giản hóa quá trình thu thập yêu cầu. Phân tích hệ thống quy trình hoạt động, thiết kế đưa ra các phần mềm và giải pháp tối ưu cho từng DN hoặc tổ chức.
 • Lập trình bám sát các yêu cầu mà khách hàng đưa ra, các module hoạt động đầy đủ, chính xác.
 • Phần mềm lập trình theo yêu cầu có giao diện trực quan, hiện đại. Phần mềm thân thiện với người dùng, dễ dàng thao tác, tùy chỉnh.
 • Phân quyền truy cập, bảo mật tránh bị tấn công, sao lưu dữ liệu phòng tránh rủi ro xảy ra.
 • Dễ dàng mở rộng, phát triển thêm các chức năng mới, đáp ứng triệt để theo yêu cầu khách hàng.
 • Phần mềm phát triển trên các nền tảng công nghệ có sẵn như web – Asp.net, mobile, windows form WPF.
 • Đảm bảo hoàn thiện sản phẩm đúng tiến độ và đúng theo yêu cầu khách hàng.
 • Chuyển giao và hỗ trợ DN tận tình trong thời gian vận hành sản phẩm. Giúp khách hàng vận hành hệ thống, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả (nếu cần)
 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời.
 • Chi phí cạnh tranh
Ngoài ra, SThink còn cung cấp dịch vụ cho thuê nhân sự IT (IT outsourcing) với các kinh nghiệm có sẵn về lập trình phần mềm trong nhiều lĩnh vực, để giúp các doanh nghiệp mong muốn phát triển phần mềm được viết theo yêu cầu riêng. Đây là dịch vụ chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp muốn phát triển phần mềm dài hạn có chi phí cao, để giảm bớt gánh nặng chi phí cũng như đồng hành dài lâu cùng khách hàng. Xem thêm…>>

 

3.2 Quy trình hợp tác lập trình phần mềm theo yêu cầu tại STHINK

Lập trình phần mềm theo yêu cầu

Quy trình lập trình phần mềm theo yêu cầu

Bước 1: Khảo sát doanh nghiệp lần 1

Bộ phận sale sẽ tiếp nhận yêu cầu của DN để nắm rõ tình trạng hiện tại. Từ đó đưa ra giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp. SThink sẽ tiến hành khảo sát quy mô doanh nghiệp. Lưu lại những yêu cầu cũng như các quy trình hoạt động của quý doanh nghiệp. Tư vấn cho DN chọn lựa giải pháp quy trình vận hành phần mềm phù hợp với đặc thù kinh doanh sản xuất của DN như:

Bước 2: Báo giá lập trình phần mềm theo yêu cầu.

Sau quá trình khảo sát, chúng tôi sẽ tiến hành gửi bảng báo giá đến quý doanh nghiệp. Đối với từng doanh nghiệp, chúng tôi đều thiết kế, viết phần mềm theo yêu cầu dựa trên đặc thù riêng của DN đó. Vì vậy giá cả của chúng tôi rất cạnh tranh đối với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Bước 3: Lập hợp đồng

Hợp đồng sẽ thể hiện rõ những yêu cầu của bên DN và cam kết của công ty thiết kế. Bên thiết kế có trách nhiệm thiết kế và hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sử dụng. Bên doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán tạm ứng 50% giá trị hợp đồng. Khi đi vào sử dụng lên báo cáo và nghiệm thu, doanh nghiệp sẽ thanh toán 50% còn lại.

Bước 4: Triển khai khảo sát lần 2

Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát doanh nghiệp một lần nữa. Việc đó nhằm để nắm rõ ràng rành mạch quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như các yêu cầu mong muốn của doanh nghiệp có gì thay đổi so với lúc ban đầu. Từ đó hai bên sẽ chốt lại tất cả vấn đề và tiến hành viết phần mềm theo yêu cầu.

Bước 5: Tài liệu giải pháp để viết phần mềm theo yêu cầu

Nếu doanh nghiệp có những phát sinh mới trong khảo sát lần 2, thì chúng tôi sẽ gửi cho quý khách tài liệu giải pháp. Những vấn đề phát sinh thiết kế lớn thì chúng tôi sẽ thực hiện thêm phụ lục hợp đồng và tính thêm phí. Những thiết kế nhỏ phát sinh thì chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp thực hiện, và sẽ hoàn toàn miễn phí.

Bước 6: Viết phần mềm theo yêu cầu

Sau khi tiếp nhận đầy đủ các yêu cầu của DN, Bộ phận lập trình sẽ bắt đầu thiết kế giao diện làm việc, quy trình hoạt động của DN. Chúng tôi sẽ phát triển thêm phần mềm quản lý yêu cầu và các phát sinh mà KH yêu cầu doanh nghiệp thực hiện. Bên cạnh đó phần mềm viết theo yêu cầu còn giúp DN giải quyết các vấn đề nội bộ đang tồn đọng cũng như lưu trữ hồ sơ nội bộ.

Bước 7: Triển khai đào tạo doanh nghiệp sử dụng và hỗ trợ doanh nghiệp

Khi bộ phận IT thiết kế hoàn tất sản phẩm, chúng tôi sẽ tiến hành cài đặt phần mềm đã lập trình xong theo yêu cầu và hướng dẫn DN sử dụng phần mềm. Trong quá trình triển khai nhập liệu, chúng tôi sẽ hỗ trợ DN sử dụng từ sơ khai đến thuần thục và xuất báo cáo.

Bước 8: Bàn giao dự án và nghiệm thu

Dự án sẽ được bàn giao khi DN sử dụng thuần thục phần mềm và nắm rõ nguyên tắc hoạt động của phần mềm. Nghiệm thu là quy trình thẩm định, thu nhận, kiểm tra phần mềm sau khi sử dụng và đi vào hoạt động. Doanh nghiệp kiểm tra chất lượng sản phẩm, dịch vụ trước khi kí biên bản nghiệm thu với chúng tôi. Khi đến quy trình này, DN có trách nhiệm thanh toán 50% giá trị hợp đồng còn lại.

Bước 9: Bảo hành

Quý doanh nghiệp sẽ nhận được khuyến mãi 1 năm bảo hành kể từ thời gian kí kết hợp đồng. Và đến năm thứ 2 doanh nghiệp sẽ phải kí lại bảo hành với công ty thiết kế. Giá trị hợp đồng bảo hành sẽ là 15% của giá trị hợp đồng phần mềm.

3.3. Các phần mềm hoặc Website viết theo yêu cầu đặt hàng lập trình của doanh nghiệp

 • Công ty phần mềm Sắc Màu viết các phần mềm chuẩn áp dụng trong quản lý DN. Bên cạnh đó gia công, lập trình phần mềm theo yêu cầu đặc thù riêng của khách hàng.
 • Công ty phần mềm Sắc Màu cũng đã hợp tác thành công với nhiều đối tác. Và đã thiết kế website “Tạp chí kinh tế JABES” riêng cho ĐH Kinh tế TP.HCM . Bên cạnh đó chúng tôi còn gia công thiết kế các dự án áp dụng trong lĩnh vực giáo dục khác.

Quý khách có nhu cầu sử dụng phần mềm miễn phí,  vui lòng để lại tin nhắn ở trang Web: https://sthink.com.vn/

Tham khảo bảng phí phần mềm đang ưu đãi tại https://sthink.com.vn/bang-gia 

Hoặc liên hệ trực tiếp: 0903 100 558 – (028) 3974 5006

Phần mềm STHINK chuyên lập trình phần mềm theo yêu cầu của Quý khách hàng. Hỗ trợ tư vấn giải pháp quy trình vận hành phần mềm phù hợp với đặc thù kinh doanh sản xuất của từng DN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *