Vĩnh biệt Internet Explorer và 10 điều có thể bạn chưa biết

Internet được ca ngợi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại và trình duyệt Internet Explorer (IE) cũng đã phục vụ tận tuỵ trong 25 năm qua để chúng ta có thể truy cập vào phát minh vô cùng quan trọng này. 

Bây giờ chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã xài qua một trình duyệt khác nhưng không thể phủ nhận rằng trình duyệt “kì cựu” này đã phục vụ cho chúng ta trong nhiều năm với nhiều “tư cách” khác nhau. Đầu tiên chỉ là một trình duyệt web đơn thuần, sau đó trở thành chủ đề cho nhiều trò đùa, meme và những nội dung gây cười khác nữa khi các trình duyệt khác bắt đầu xuất hiện.

Ngày nay, các meme về IE cũng tương tự như những hình ảnh troll về những “quả thận” xuất hiện hàng năm mỗi khi Apple ra mắt iPhone mới. Những trò đùa này luôn mãi xanh tươi và vượt thời gian 

Và sau ngần ấy năm, cuối cùng Microsoft đã quyết định “rút ống thở” của Internet Explorer, các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ IE kể từ ngày 17 tháng 8 năm 2021. Với anh em thế hệ 8x hay đầu 9x như mình, ắt hẳn đều đã từng sử dụng IE để lướt web ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, vì vậy vẫn có một cảm giác nao nao khó tả khi trình duyệt đã từng đưa mình đến với thế giới internet đã chính thức chết.

Chưa có trình duyệt nào khiến chúng ta lướt web hay cười với nó nhiều như vậy, tuy vậy hãy bỏ qua những vấn đề về hiệu năng, tính năng, tiêu chuẩn web, extension… khô khan vẫn thường nói để cùng tìm hiểu 10 điều thú vị về Internet Explorer mà có thể chúng ta chưa biết nhé.

Bắt đầu từ “sân bay”, và chúng ta có Internet Explorer

IE đến từ ngôi nhà “to” của Microsoft nhưng nhóm khởi xướng dự án này thì ban đầu rất “nhỏ”. Dự án khởi đầu với rất ít người, Thomas Reardon đứng đầu với khoảng 5, 6 người lúc ban đầu. Sau đó số lượng thành viên phát triển theo cấp số nhân, từ một nhóm 6 người đã trở thành một nhóm hơn một trăm người chỉ trong 2 năm và đạt cột mốc 1000 người trong 2 năm sau đó nữa.

Phiên bản IE đầu tiên “tình cờ” được phát hành vào tháng 8 năm 1995. Tên mã của bản Internet Explorer này là “O’Hare”, lấy tham chiếu từ sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago. Nhưng tại sao lại là Chicago? Chà, vì tên mã của Windows 95 là Chicago 
Phép màu đến từ phiên bản thứ 3


Hai phiên bản đầu tiên của IE không tạo được dấu ấn lớn như Microsoft mong muốn, nhưng phiên bản thứ ba IE 3.0 đã chính thức trở thành hit. Lý do chính cho việc này là do nó được cung cấp miễn phí với Windows 95 và có một phiên bản JavaScript được “thiết kế ngược” gọi là JScript cho trình duyệt web. Đây là phiên bản “gây đau đầu” cho gã khổng lồ trình duyệt lúc đó là Netscape Navigator và cũng là phiên bản đã giúp IE trở thành một cái tên quen thuộc trong nhiều năm sau đó.
Quá khó để từ bỏ

Microsoft đã không chỉ “ghép đôi” miễn phí IE với Windows để khiến mọi người sử dụng nó nhiều hơn và tiếp tục thúc đẩy nó trở thành trình duyệt chính của họ mà còn gây khó khăn trong việc gỡ bỏ trình duyệt này.

Bởi vì Windows và IE được tích hợp rất chặt chẽ khiến cho việc gỡ cài đặt trình duyệt này khiến hệ điều hành chạy chậm lại và cũng gây ra sự cố cho các chương trình khác cũng như nhiều chương trình của Windows sử dụng trình duyệt này. Anh em hiểu mục đích của chiến lược này mà đúng không?

Kẻ thống trị “thực sự” của thế giới trình duyệt

Nếu ở thời điểm bây giờ thì điều này nghe thật hư cấu nhưng quay lại thời điểm lúc đó, sau khi giành chiến thắng trong “cuộc chiến trình duyệt đầu tiên” trước Netscape Navigator, IE thực sự không còn một đối thủ cạnh tranh nào. Nó thống trị thế giới duyệt web và trở thành trình duyệt web “vô đối” trên thị trường.

Vào giữa năm 2002 – 2003, IE đã đạt đến đỉnh cao với khoảng 95% thị phần của thị trường. Chưa có trình duyệt nào khác trong lịch sử đạt được con số này, nếu so sánh với ông vua ngày nay, Google Chrome cũng chỉ có khoảng 70% thị phần mà thôi 
Internet Explorer thậm chí còn khiến Microsoft bị kiện


Con đường không trải toàn hoa hồng cho IE. Nó là nguyên nhân khiến cho Microsoft dính vào vụ kiện “duy trì sự độc quyền bất hợp pháp” trên thị trường PC khi đóng gói nó với Windows.

Vào tháng 5 năm 1998, một vụ kiện đã được đệ trình chống lại ông lớn phần mềm và sau đó thẩm phán Thomas Jackson đã tuyên bố công ty này có tội vào tháng 4 năm 2000. Vị thẩm phán này ra lệnh chia tách công ty thành 2 đơn vị, trong đó một đơn vị sẽ chuyên tâm phát triển hệ điều hành trong khi đơn vị kia sẽ làm việc trên các thành phần phần mềm. Tuy nhiên phán quyết này sau đó đã bị đảo ngược.
Tận hưởng các trình duyệt web miễn phí, cảm ơn Internet Explorer

Bạn sẽ làm gì nếu muốn cài một trình duyệt mới? Đơn giản thôi, truy cập internet và tải xuống, rất dễ dàng đúng không? Luôn luôn dễ như vậy và quan trọng nhất, tất cả đều miễn phí. Ban đầu, để sử dụng các chương trình thì người dùng phải mua chúng theo các gói phần mềm hoặc dưới dạng các sản phẩm riêng biệt. Netscape Navigator và một số phiên bản đầu tiên của IE đều theo mô hình này.
Sau đó Microsoft tích hợp IE với Windows và cho phép tải xuống miễn phí. Điều này có nghĩa là các trình duyệt khác phải làm theo và các nhà phát triển buộc “phải” làm cho trình duyệt của mình hoàn toàn miễn phí để có cơ hội chống lại IE. Tất nhiên điều này dẫn đến việc nhiều công ty như Netscape đã phải đóng cửa, nhưng lần sau nếu bạn tải xuống một trình duyệt mà không phải trả xu nào, hãy nhớ cảm ơn Internet Explorer 

Thích dùng các icon shortcut, cảm ơn Internet Explorer lần nữa

Tất cả chúng ta có lẽ đều đã quen với việc sử dụng các icon shortcut hay các icon của trang web trên trình duyệt và các ứng dụng trên desktop của chúng ta. Loại file này đã thực sự trở nên phố biến với sự ra đời của IE 5, ứng dụng đầu tiên hỗ trợ.

Người dùng có thể tạo shortcut cho một trang web yêu thích nào đó trên desktop để truy cập nhanh, tuy hiệu năng hơi chậm một chút nhưng nó đã mang lại rất nhiều sự thuận tiện cho người dùng. Nói theo một cách khác thì những icon shortcut này chính là tiền thân của Web App ngày nay, cho phép người dùng truy cập các chức năng và dữ liệu cụ thể mà không cần phải gõ URL hay chọn một bookmark.
NGUỒN: tinhte.vn
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *