Phần mềm kế toán miễn phí có nên dùng hay không?

Phần mềm kế toán miễn phí là phần mềm được sử dụng không cần trả phí, chỉ cần cài vào máy tính là sử dụng. Hiện nay có rất nhiều cá nhân tổ chức đã cung cấp cho người dùng sử dụng phần mềm kế toán miễn phí. Vì không mất phí, nhiều doanh nghiệp đã tiết kiệm chi phí cài đặt sử dụng phần mềm miễn phí cho công việc quản lý kế toán. Nhưng các doanh nghiệp có nghĩ đến những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng phần mềm kế toán miễn phí.

* Ưu điểm:

  Phần mềm kế toán miễn phí  Không tốn phí trả tiền

Những sản phẩm phần mềm kế toán miễn phí thường là các phần mềm không thu phí đánh đúng và tâm lý người dùng Việt Nam.

– Đối tượng sinh viên

Phần mềm kế toán miễn phí đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn sinh viên đang học tập trong ngành Kế toán. Giúp các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường có thể sử dụng để thực hành ứng dụng và làm quen với những nghiệp vụ trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

– Ít tốn thời gian   

Cài đặt dễ dàng, nhanh gọn. Phần lớn chủ doanh nghiệp chỉ cần dành thời gian cài đặt chương trình và nhập dữ liệu vào hệ thống. Họ không cần phải tốn thời gian đọc hướng dẫn sử dụng để biết chương trình được xây dựng như thế nào.

– Trải nghiệm công nghệ

Những sản phẩm phần mềm kế toán miễn phí thường là các phần mềm do các doanh nghiệp nhỏ lẻ muốn tạo thương hiệu, muốn thu hút khách hàng. Giúp cho các kế toán trải nghiệm sản phẩm mới trước khi có quyết định chính thức chọn phần mềm để quản lý doanh nghiệp.

* Nhược điểm:

– Dễ phát sinh lỗi, mức độ chuyên môn thấp

Những phần mềm kế toán miễn phí này thường được viết bởi những công ty nhỏ hoặc nhóm người nhỏ lẻ, có thể nhóm sinh viên, nhóm thực tập viên, vì thế hạn chế về công nghệ. Mặc dù phần mềm có đủ chức năng nhưng do bị hạn chế về nghiệp vụ, tính chuyên môn, sau thời gian sử dụng số liệu phát sinh lớn sẽ phát sinh ra những lỗi nhỏ hoặc nghiêm trọng mà các doanh nghiệp khống thể tự xử lý kịp thời.

– Tính bảo mật không cao

Sự an toàn thông tin kế toán của doanh nghiệp là điều quan trọng. Việc sử dụng phần mềm kế toán miễn phí dễ bị virut, vì đây là phần mềm miễn phí nên rất dễ có các loại virut được cài sẵn trong đó để tấn công máy tính của doanh nghiệp.

– Giới hạn thời gian miễn phí

Hầu hết các nhà cung cấp phần mềm kế toán chỉ cho phép doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán miễn phí trong một thời gian, Sản phẩm thường bị hạn chế về tính năng và doanh nghiệp có thể mất phí khi nâng cấp bản mới.

– Giới hạn chức năng sử dụng

Phần mềm được sử dụng miễn phí nhưng lại giới hạn về số chứng từ, thời gian sử dụng, số người dùng, cũng như các tính năng cơ bản như cho phép mua bán hàng hóa (dịch vụ) nhưng không cho phép quản lý kho, chặn luôn chức năng quản lý tài sản cố định, trích khấu hao hàng tháng

– Giới hạn khi thay đổi phần mềm

Sau thời gian sử dụng, số liệu phát sinh lớn, khi phần mềm bị những lỗi nghiêm trọng không thể sửa được. Khi đó khó khăn cho doanh nghiệp khi tìm những sản phẩm thay thế, tốn thời gian, mất dữ liệu kế toán đã nhập liệu trong thời gian dài.

– Customize phần mềm

Hầu hết các phần mềm kế toán miễn phí là sản phẩm đóng gói được nhà cung cấp thiết kế sẵn cho hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh sử dụng, vì vậy một số yêu cầu mang tính đặc thù riêng sẽ không được chỉnh sửa theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt với các yêu cầu nâng cao và phứt tạp như tính giá thành sản xuấtquản lý sản xuất thì việc nâng cấp sau này chi phí và thời gian sẽ tiêu tốn nhiều

Vì vậy phần mềm kế toán không hoàn toàn miễn phí, các doanh nghiệp thường chỉ được dùng trong thời gian nhất định. Phần mềm miễn phí thường không ổn định, giá trị sử dụng không cao. Giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp là mua bản quyền chính thức với các gói trả phí hợp lý để:

+ Doanh nghiệp nhận được dịch vụ tư vấn hỗ trợ trong quá trình triển khai và vận hành,

+ lưu trữ và bảo trì số liệu, an toàn trong cài đặt và sử dụng, bảo hành phần mềm

+ Chỉnh sửa theo yêu cầu đặc thù. Khi đó phần mềm đáp ứng tốt nhất, chuyên nghiêp, an toàn nhất cho việc quản lý tài chính kế toán của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *