ĐÓNG BHXH TRÊN MỨC LƯƠNG TỔNG

TỪ NGÀY 1-1-2016: ĐÓNG BHXH DỰA TRÊN MỨC LƯƠNG VÀ PHỤ CẤP
[ 01/09/2015 ]

( Nguồn: http://bhxhtphcm.gov.vn)

(SGGP).- Ngày 28-8, tại TPHCM, bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương (Bộ LĐTB-XH) có buổi đối thoại với gần 200 doanh nghiệp về các chính sách lao động – tiền lương. Các vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm là đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng và áp dụng thang bảng lương với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, các vấn đề liên quan đến tính và trả lương làm việc ngoài giờ.

 

Về tiền lương đóng BHXH bắt buộc, bà Tống Thị Minh nêu tình trạng các doanh nghiệp “chẻ” thu nhập của người lao động ra tiền lương, phụ cấp, các khoản bổ sung. Không ít doanh nghiệp có đến… 30 loại phụ cấp, dẫn đến tình trạng lương thì “bé” mà phụ cấp thì “to”; tiền lương làm cơ sở đóng BHXH hiện chưa phản ánh đúng, đủ thu nhập thực tế của người lao động (chỉ bằng khoảng 50% – 60%). Trong khi đó, theo quy định, tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Bà Tống Thị Minh cho biết, từ ngày 1-1-2016, doanh nghiệp phải đóng BHXH dựa trên mức lương và phụ cấp. Từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Như vậy, từ năm 2016, tiền lương làm cơ sở đóng BHXH tương ứng khoảng 80% thu nhập thực tế; từ năm 2018 trở đi, tiền lương làm cơ sở đóng BHXH là thu nhập thực tế của người lao động.

Trước lo lắng của các doanh nghiệp về việc “đội” tiền “đầu vào” đóng BHXH từ năm 2016, bà Tống Thị Minh lưu ý, doanh nghiệp cần cân đối nhằm thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người lao động. Người lao động cũng cần nhận thức được lợi ích lâu dài của việc đóng BHXH sát với thu nhập thực tế; không nên chấp nhận cùng doanh nghiệp đóng BHXH ở mức quá thấp, ảnh hưởng đến mức hưởng chế độ của bản thân sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *